กาละแมสูตรโบราณ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

กาะละแมสูตรโบราณจังหวัดนครพนม มีการสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษรุ่นสู่รุ่น โดยแหล่งผลิตที่สำคัญคือ กาละแมอำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
อำเภอธาตุพนม เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครพนม ติดกับแม่น้ำโขง มีองค์พระธาตุพนมเป็นปูชนียสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกหน้าอก) ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวไทยทั้งประเทศ ตลอดจนประเทศเพื่อนบ้านมาช้านานแล้ว โดยในวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองนมัสการองค์พระธาตุพนม เพื่อให้ชาวพุทธทุกสารทิศได้มากราบไหว้บูชาเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต
ซึ่งในอดีตเมื่อมีงานบุญหรืองานประเพณีต่าง ๆ ชาวธาตุพนมก็จะมีการทำขนมเลี้ยงผู้มาร่วมทำบุญ โดยจะจัดให้มีการกวนขนมที่ชื่อว่า กวนข้าวทิพย์ โดยใช้ข้าวมากวนกับน้ำตาล และจะให้หญิงสาวบริสุทธิ์เป็นคนกวนข้าวทิพย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษสืบต่อกันมา
จนปัจจุบันได้มีการนำเอา แป้งข้าวเหนียว น้ำกะทิ น้ำตาล มากวนให้เข้ากัน เรียกขนมชนิดนี้ว่า กาละแม ซึ่งมีขั้นตอนวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของขนมชนิดนี้ และขนมกาละแมของอำเภอธาตุพนมจะห่อหมกด้วยใบตองที่ผ่านการรีดด้วยเตาถ่านโบราณให้แห้งสนิท เพื่อให้มีกลิ่นหอม ชวนน่า รับประทาน และคงไว้ซึ่งความเหนียว นุ่ม หวานมัน อร่อย และถ้าใครได้แวะมาเที่ยวที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ก็จะไม่ลืมซื้อไปเป็นของฝากที่ถูกใจ
เทคนิค เคล็ดลับในการผลิต
1. ใช้กะทิคั้นสด น้ำตาลใส่ไม่หวานมาก ใส่สีจากธรรมชาติ และใส่นมสดคาเนชั่น
2. วิธีการกวนโดยใช้ไฟอ่อนๆ จากเตาถ่าน
3. วัตถุดิบที่ใช้ห่อต้องเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ คือใช้ใบตองเท่านั้น
4. การรีดใบตองต้องใช้เตารีดถ่านจากธรรมชาติ
จุดเด่น ของขนมกาละแมสุขบาย
1. ห่อด้วยใบตองรีดแบบโบราณ ทำให้มีกลิ่นหอม
2. รสชาติหอม มัน หวานกลมกล่อม อร่อยกำลังดี และมีขนาดพอคำ
3. บรรจุภัณฑ์มีให้เลือกหลายขนาด หลายราคา
มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
1. OTOP คัดสรร 4 ดาว ปี 2548
2. OTOP คัดสรร 4 ดาว ปี 2552
3. OTOP คัดสรร 4 ดาว ปี 2553
4. มผช. เลขที่ 35843-47/873

(Visited 1 times, 1 visits today)